Vịnh Matsushima

Vịnh Matsushima

Thuộc bộ ba Nhật Bản Tam Tuyệt Cảnh (Nihon Sankei) danh tiếng, vịnh biển Matsushima với 260 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ đã tạo nên một vùng cảnh sắc quyến rũ, ngoạn mục. Thi sĩ Matsuo Basho đã từng nói đại ý: “Không lời nói hay cảm xúc nào có thể miêu tả trọn vẹn danh thắng Matsushima”. Và bài Haiku của ông chỉ thế này: “Matsushima ya! A-ah Matsushima, ya! Matsushima, ya!”

Với kết cấu đá vôi tương tự vịnh Hạ Long, những hòn đảo ở Matsushima được nước biển bào mòn, tạo nên các tác phẩm điêu khắc với đủ hình thù khác biệt, đôi khi chỉ là phiến đá mang lát cắt kỳ lạ như đảo Niojima – tựa như đầu của một sinh vật biển nhô lên khỏi mặt nước, Takashima, Misagojima, hay hòn đảo Yoroijima với đường cong hình con sóng, đến những khối đá lớn với các hốc trổ ngoạn mục xuyên tâm như Kanejima – hòn đảo có bốn lỗ hổng xuyên qua đá, hay Takashima,…

Hành trình lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Matsushima là du hành trên những con thuyền ngoạn cảnh ra vịnh biển, chứng kiến những diệu kỳ của tạo hoá, và lắng nghe những tích truyện thú vị trong văn học, hội họa, lịch sử của kỳ quan quyến rũ Matsushima này.