Làng cổ Shirakawago

Làng cổ Shirakawago

Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy như đang lạc vào một nơi chốn hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài chỉ với một bước chân. Nằm ở khu vực Hida Takayama, Shirakawago là ngôi làng của những ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc Gassho-zukuri truyền thống trụ lại ở khu vực có tuyết rơi dày. Năm 1995, cùng với địa danh Gokayama ở tỉnh Toyama, làng Shirakawago đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Nơi này vẫn còn lưu giữ ngôi nhà cổ kính nhất với tuổi đời hơn 300 năm và hiện nay vẫn là nơi che mưa che gió cho dân làng. Sở dĩ mái nhà theo lối kiến trúc này có hình tam giác chính là bởi 2 lí do: giảm thiểu sức nặng của lớp tuyết phủ bên trên và tận dụng tầng áp mái để trồng dâu nuôi tằm.

Hình ảnh ngôi nhà đứng hiên ngang bất kể những trận tuyết phương Bắc Nhật Bản dày đặc là một minh chứng cho trí tuệ của người dân nơi đây trong công cuộc kiến thiết cuộc sống.

Trải qua từng mùa trong năm, khung cảnh thiên nhiên nơi đây chắc chắn sẽ níu giữ trái tim của bạn. Hoa anh đào bay phấp phới trong gió xuân, mùa hạ trải dài một màu xanh biêng biếc, dãy núi đồi nhuộm kín sắc đỏ-vàng của lá mùa thu và bất thình lình chuyển sang trắng toát khi đông về. Dù có đến đây bao nhiêu lần, cảm giác vẫn “Tự nhiên sao thấy lạ”. Nếu có dịp, hãy trọ lại nơi này, nhấm nháp những đặc sản của vùng núi Hida Takayama và đánh một giấc ngủ yên bình trong ngôi nhà cổ Gassho-zukuri, bạn sẽ thấy, thì ra nhịp sống của một Nhật Bản xa xưa là đây.

Bài viết về Làng cổ Shirakawago