Hành trình tìm đến Akita
Akita và nền văn hóa ẩm thực đặc sắc
1. Tuyệt phẩm từ gạo
Hầu như năm nào loại gạo Akita Komachi của tỉnh Akita cũng đượcHiệp hội kiểm định ngũ cốc Nhật Bản xếp vào hạng ngon đặc biệt. Ưu điểm của loại gạo này là hạt dẻo, mẩy vừa, lại có vị ngọt nhẹ. Cơm vừa nấu luôn có hương thơm khó cưỡng.Chính vì vậy ở Akita có rất nhiều đặc sản ngon tuyệt từ gạo, như bánh dày Kiritanpo, bánh gạo Keiran hay bánh dày vị bơ.Trong đó, chắc chắn phải kể đến món cơm rượu Doburoku có vị cay sâu lắng, nhẹ nhàng, không chỉ đánh thức vị giác khiến các món ăn ngon hơn mà còn kích thích tăng cường sản sinh Collagen. Có lẽ vì thế mà Akita là nơi nổi tiếng có nhiều mỹ nhân nhất Nhật Bản chăng?
2. Nguyên liệu phong phú từ nông sản đến chăn nuôi
Bên cạnh các món ngon từ gạo, Akita còn nổi tiếng với nhiều loại nông sản phong phú. Trong đó, không thể không kể đến món củ cải xông khói Iburi gakko có lớp vỏ màu nâu, giòn vừa phải, ăn cùng cơm nóng rất ngon; củ Chorogi (hay còn gọi là Atiso Nhật Bản) có thành phần làm chậm quá trình lão hóa; rau Junsai mát rượi bổ sung nhiều vi chất; hay Edamame (đậu nành Nhật) vùng Akita ngọt thơm đậm đà. Ngoài ra, những món ăn được chế biến từ gà Hinaijidori sẽ khiến người yêu thích ẩm sẽ nhớ mãi không quên. Dù là gà nuôi công nghiệp nhưng thịt gà Hinajidori lại có vị giống thịt gà rừng và chắc thịt. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để có một món lẩu Kiritanpo thơm ngon, chuẩn vị. Bên cạnh đó, tỉnh Akita còn có món ăn đặc sản nổi tiếng là lẩu gấu, lẩu thỏ, cơm thịt ngựa hầm Koguma-Tei và cơm hộp Torimeshi Hanazen.
Vùng đất của quốc khuyển nhật bản và cuộc thi khuyển vương có một không hai
Giống khuyển Akita là quốc khuyển Nhật Bản và đã được chỉ định là Tượng đài thiên nhiên quốc gia từ năm 1931. Cứ vào tháng 5 hằng năm, Hội bảo tồn Khuyển Akita sẽ tổ chức “Triển lãm Khuyển Akita” nhằm mục đích tìm ra những chú khuyển Akita ưu tú nhất.
Các thí sinh 4 chân được chia thành nhiều bảng, dựa theo độ tuổi và giới tính của mình. Trọng tài sẽ đánh giá các chú khuyển có ưu tú hay không dựa trên những tiêu chí do Hội bảo tồn Khuyển Akita đưa ra.Một em Akita ngoài ngoại hình đủ chuẩn, thì quan trọng nhất vẫn là tính điềm đạm nhưng mạnh mẽ, trung thực nhưng lanh lợi, bạo dạn nhưng thanh lịch, cơ bắp nhưng đáng yêu… Nói chung để có ngôi vị Hoa hậu hay Nam vương trong kỳ thi sát hạch này thật không dễ dàng tí nào cả.
Có 15 tiêu chí để đánh giá một chú khuyển Akita tham gia trong buổi triển lãm, chẳng hạn như:
+ Vành tai phải dày và có hình tam giác rõ ràng và hơi nghiêng về phía trước
+ Đuôi phải tròn mẩy cứng cáp và cuộn tròn đẹp đẽ
+ Răng phải chắc và đều
+ Mắt màu nâu sậm
+ Lưng thẳng và dẻo dai
+ Trong thời gian thi không được ngồi hay ngọ nguậy
Cảnh sắc nên thơ như bước ra từ những khung tranh
Cảnh sắc ở Akita yên bình nhưng không hề nhàm chán. Đâu đó bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cánh đồng lúa Tanbo Art được tạo hình thật công phu, nhìn từ trên cao như những bức tranh khổng lồ trên nền lúa xanh mướt mắt; những chuyến tàu xinh xắn của tuyến Akira Nairiku mang đậm nét hoài cổ chạy xuyên qua những nhà ga bé xinh nhưng lại có những vật trang trí như một phòng triển lãm nghệ thuật thu nhỏ; những cánh đồng nho ngút ngàn dường như không biên giới với những chùm quả mọng đung đưa trên những thân cây trên 30 năm.
Rồi khi mỏi chân, bạn có thể dừng bước ở một xưởng rượu vang bé xinh, nơi bạn có thể tìm hiểu quá trình làm rượu nho, cũng như đặc trưng của dòng rượu vang cho mùa hè và dòng cho mùa đông… Đêm về, hãy dừng chân ở khu lữ quán mộc mạc và duyên dáng, có chút gì đó huyền bí thoát tục, tựa như những căn nhà vốn chỉ được mô tả trong truyện cổ tích. Dĩ nhiên sau khi dạo bước và chụp ảnh thật nhiều, bạn sẽ thư giãn trong làn nước nóng đầy khoáng chất rất tốt cho da, khi trên đầu lá vàng nhẹ rơi hay hoa tuyết lất phất bay. Nếu đến Akita vào mùa thu hay mùa đông, khung cảnh sẽ càng tuyệt đẹp với những mảng màu đỏ vàng xen kẽ rực rỡ, hay một không gian trắng xóa bồng bềnh mềm mại và tinh khiết.
kilala.vn