Thiên đường hải sản Tsukiji

    Thời gian gần đây, ngày càng nhiều du khách tìm đến chợ Tsukiji ở Tokyo - chợ cá lớn nhất thế giới cả về số lượng lẫn chất lượng - không chỉ bởi đây là nơi cung cấp hải sản tươi ngon hàng đầu cho 1/3 lãnh thổ Nhật Bản, mà còn bởi một nguyên do khác: khu chợ hình thành từ thời Edo này sẽ được di dời đến địa điểm mới kể từ tháng 11/2016.

    phố mua sắm quanh chợ cá Tsukuji Tokyo

    Bao quanh chợ Tsukiji là các con phố mua sắm (Ảnh: Lam Phong)

    Chợ cá Tsukiji nằm cách khu Ginza chỉ khoảng 15 phút đi bộ. Từ mờ sáng, khi cả thành phố Tokyo còn đang ngái ngủ, thì Tsukiji đã vô cùng rộn ràng, sôi động với những chuyến xe hàng tấp nập đến và đi chuyên chở lượng hải sản lên đến hơn 500 loại, trong đó nổi tiếng nhất là cá ngừ, được đánh bắt từ khắp các vùng biển như Sri Lanka, Tunisia, Tây Ban Nha, Đài Loan và cả Việt Nam,.

    các loại sò ốc trong chợ cá Tsukiji Tokyo

    Một tiệm chuyên bán các loại sò ốc trong chợ cá Tsukiji  (Ảnh: Lam Phong)

    Dù chợ mở cửa từ sớm nhưng khách tham quan phải đợi đúng 9 giờ mới được phép vào dạo chợ. Bước qua khung cửa lớn, một thế giới hải sản mở ra với khoảng hơn 1.000 gian hàng lớn nhỏ nằm liền kề nhau, bày bán đủ các loại hải sản tươi ngon nhất Nhật Bản. Hình ảnh ấn tượng nhất của mỗi phiên chợ luôn là những chú cá ngừ khổng lồ vừa xong phiên đấu giá buổi sớm, được chuyển về gian hàng, phân thành nhiều phần để chuyển đến các nhà hàng Sushi danh tiếng khắp đất nước Nhật Bản.

    Sashimi cá ngừ

    Sashimi cá ngừ có các mức giá khác nhau tùy theo từng bộ phận của cá (Ảnh: Lam Phong)

    Công đoạn phân cá ngừ bằng dao chuyên dụng dài cả mét luôn gây ngạc nhiên với những người lần đầu đến Tsukiji. Con dao hình lá lúa được người Nhật gọi là Maguro-bocho hay Oroshi-bocho này thoạt nhìn không khác gì cây kiếm Nhật trứ danh, với lưỡi bén sắc ngọt, sáng quắc. Điểm khác biệt là lưỡi dao có thể uốn cong theo lườn cá để chỉ cần một lát cắt, thợ làm cá đã lấy được miếng cá phi-lê bám dọc theo xương sống, lộ thớ thịt đỏ hồng tươi rói. Với những con cá ngừ đã qua cấp đông, việc xả thịt phải dùng đến sự trợ giúp của chiếc máy cưa công nghiệp. Âm thanh sôi động của tiếng người, tiếng máy cưa, của chiếc xe ba bánh đặc dụng chuyên chở hải sản cho chợ cá khiến không gian càng thêm phần nhộn nhịp.

    chợ cá Tsukiji Tokyo

    Cá ngừ sau phiên đấu giá buổi sớm được phân miếng tại chợ Tsukiji (Ảnh: Lam Phong)

    Mặc dù nổi tiếng là chợ sỉ, nhưng Tsukiji cũng phục vụ bán lẻ cho khách tham quan, thường là cư dân bản địa hay những du khách còn nhiều thời gian với Tokyo tìm mua hải sản ưng ý cho bữa ăn trong ngày. Từ món rẻ nhất là rong biển tươi, đến đắt nhất là món trứng cá hồi đen Tsukiji, tất cả đều có đủ. Những rổ sò mai tươi rói với phần cồi to như cổ tay, sò huyết mập ú, kích cỡ to như nắm tay chắc hẳn sẽ gây ngạc nhiên cho du khách Việt Nam bởi ở quê nhà không dễ tìm những loại hải sản có kích cỡ lớn đến vậy. Trong khi đó ở Tsukiji, đây chỉ là những món ngon bình dân nhất của mỗi phiên chợ.

    miếng cồi sò mai

    Nét hấp dẫn, tươi sống của miếng cồi sò mai (Ảnh: Lam Phong)

    Nếu không có thời gian và điều kiện chế biến hải sản mua từ chợ, hay khi đã mỏi gối chồn chân, bụng đói, du khách có thể ghé qua các quầy hàng trong chợ, nơi có sẵn rất nhiều món ngon đã qua chế biến, từ các loại ốc, sò, hàu, mực, cá hấp, cá nướng. Với mức giá trung bình từ 300 yên Nhật (khoảng 55.000VND) cho một món, hãy thoả thích tận hưởng phong vị biển cả ở chợ cá lớn nhất thế giới.

    Lam Phong/ kilala.vn

    07/07/2016

    Bài và ảnh: Lam Phong

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!